Tọa đàm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo VN và Tháng hành động vì môi trường năm 2019

29/05/2019

Ngày Môi trường thế giới (5/6), ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ biển - Hải đảo Việt Nam là sự kiện thường niên quan trọng, đã trở thành hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về biển, hải đảo và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Ngày 28/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp cùng Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Tọa đàm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6), ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019. Tọa đàm là một trong những nội dung nằm trong chuỗi hoạt động được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức nhằm chung tay bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh buổi Toạn đàm

Hàng năm, vào Ngày Môi trường thế giới 05/6, Đại Hội đồng Liên hợp quốc chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm chính thức với mục đích tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Ngày Đại dương Thế giới là sáng kiến lần đầu tiên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro. Sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế Đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Ở nước ta, ngày 12/6/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 950/TTg-KTN công nhận Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến 08/6. Đây là sự kiện quan trọng không chỉ có ý nghĩa sâu sắc mang tầm quốc gia mà còn có ý nghĩa cả về phương diện quốc tế. Năm nay, Ngày Môi trường thế giới có chủ đề Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta , nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu;  Ngày Đại dương thế giới có chủ đề Giới và Đại dương ”.

Đại diện các đơn vị thông qua bài tham luận

Tại buổi Tọa đàm các đại biểu đã được nghe và thảo luận về các nội dung liên quan đến chủ đề của Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới, gồm: (1) Phát huy vai trò của tuổi trẻ Hà Tĩnh trong công tác bảo vệ môi trường; (2) Công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát môi trường và ngành Tài nguyên môi trường trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn; (3) Ứng dụng chế phẩm sinh học trong việc xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; (4) Giám sát khí thải công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục (CEMS); (5) Các giải pháp giảm phát thải túi ni-lông góp phần cải thiện môi trường; (6) Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; (7) Giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp và nông thôn tại Hà Tĩnh - Thực tiễn đầy thách thức; (8) Vai trò của Hội Phụ nữ Hà Tĩnh các cấp với công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm hạn chế rác thải nhựa .

Đ​/c Phan Lam Sơn- PGĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh: “Cần tiếp tục phát huy vai trò của của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường gắn với việc phát triển bền vững”

Thông qua buổi Tọa đàm, các đại biểu cho rằng cần tiếp tục phát huy vai trò của của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường gắn với việc phát triển bền vững. Theo dự kiến, từ ngày 1-2/6, các địa phương tại Hà Tĩnh sẽ đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường và triển khai các hoạt động hưởng ứng. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6), ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ biển - Hải đảo Việt Nam như: Tổ chức các cuộc thi, hội thảo, tọa đàm, triển lãm, giao lưu văn nghệ, ngày hội tái chế, phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu phát thải rác thải nhựa và túi nilon, ngày hội sống xanh, phát quang đường làng ngõ xóm, làm vệ sinh trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh; khơi thông cống rãnh; chăm sóc và bảo vệ cây xanh; sửa chữa, xây mới các công trình cấp nước sạch, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi; xây dựng hệ thống xử lý môi trường nước, không khí, chất thải rắn trong mỗi doanh nghiệp, khu dân cư và từng hộ gia đình; tổ chức các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện” , “Ngày chủ nhật xanh” chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; Ra quân đồng loạt vệ sinh môi trường vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, đặc biệt là các hoạt động vệ sinh môi trường biển, trồng rừng ngập mặn, sửa chữa đê kè, cống ứng phó với biến đổi khí hậu...

Tung T âm CNTT,Kỹ Thuật TNMT