Sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường

06/07/2023

Ngày 12/5/2023, Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 1240/QĐ-BTNMT về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, có 6 TTHC cấp Trung ương và 1 TTHC cấp xã sẽ được sửa đổi, bổ sung.

Trong Phụ lục đính kèm Quyết định số 1240 nêu rõ, 6 TTHC cấp Trung ương gồm: Thẩm định hồ sơ đề nghị đưa vào hoặc đưa ra khỏi Danh mục loài được ưu tiên bảo vệ; Cấp giấy phép khai thác loài thuộc Danh mục loài được ưu tiên bảo vệ; Đăng ký tiếp cận nguồn gen; Cấp giấy phép tiếp cận nguồn gen; Cho phép đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ học tập, nghiên cứu không vì mục đích thương mại.

Cấp xã có 1 TTHC là: Xác nhận Hợp đồng tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích.

Theo Quyết định, các TTHC trên sẽ thay thế các TTHC tương ứng đã được công bố tại Quyết định số 2518/QĐ- BTNMT ngày 17/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Quyết định số 1756/QĐ-BTNMT ngày 11/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trừ 2 thủ tục hành chính cấp tỉnh gồm: Cấp Giấy phép trao đổi, mua, bán, tặng cho, thuê, lưu giữ, vận chuyển mẫu vật của loài thuộc Danh mục loài được ưu tiên bảo vệ và Cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học.

Việc yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú theo quy định của Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Chánh Văn phòng Bộ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.