Sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ tập trung, tích tụ ruộng đất giai đoạn 2024-2025

10/09/2024

Sau hơn 02 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/11/2021 của Tỉnh uỷ về Tập trung, tích tụ ruộng đất phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo; đến nay có 11/13 huyện, thành phố đã triển khai tổ chức thực hiện công tác tập trung, tích tụ ruộng đất và có sản phẩm trên thực tế.

Kết quả đã tập trung, tích tụ được 9.311,93 ha, đạt 62% chỉ tiêu tại Nghị quyết 06-NQ/TU. Tuy vậy, qua kết quả kiểm tra của tại 13 huyện, thành phố, thị xã cho thấy quá trình thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, cấp giấy CNQSD đất tại một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra, quá trình hấp thu chính sách còn thấp (năm 2022 đạt 0%, năm 2023 đạt 19%) do có một số nguyên nhân chủ yếu như sau: Do một số chỉ tiêu chưa cụ thể, thiếu rõ ràng; hồ sơ, quy trình thực hiện nghiệm thu hỗ trợ rờm rà, thiếu cụ thể , khó thực hiện; mức hỗ trợ thấp, còn bất cập …

Kết quả chuyển đổi ruộng đất tại xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên

Để đáp ứng được mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/11/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh đề rà; khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác tập trung, tích tụ ruộng đất. Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 125/2024/NQ-HĐND ngày 18/7/2024 s ửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022-2025 ; trong đó đã tập trung sửa đổi chính sách, hồ sơ, quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ tập trung, tích tụ ruộng đất.

Một số điểm mới Nghị quyết số 125/2024/NQ-HĐND ngày 18/7/2024:

- Điều chỉnh tiêu chí chuyển đổi ruộng đất từ «vùng» sang «thôn» để đảm bảo chuyển đổi ruộng đất triệt để đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn từng thôn.

- Nâng mức hỗ trợ phá bỏ bờ thửa, di dời mồ mả, san phẳng mặt ruộng, đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng từ “ Mức hỗ trợ 05 triệu đồng/ha, tối đa 300 triệu đồng/cấp xã/năm ” lên “ từ 5,5 triệu đồng/ha đến 7,5 triệu đồng/ha” theo quy mô diện tích chuyển đổi ruộng đất; quy mô diện tích càng lớn thì mức hỗ trợ càng tăng. Đối với các địa phương: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn mức hỗ trợ điều chỉnh hệ số từ nhân thêm 1,2 lần. Q uy định mức trần hỗ trợ cho cấp xã/năm, cụ thể: “ Mức hỗ trợ tối đa 1,15 tỷ đồng/xã, phường, thị trấn/năm; đối với các địa phương: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn mức hỗ trợ tối đa 1,37 tỷ đồng/xã, thị trấn/năm. ”.

- Bổ sung thêm quy định về hỗ trợ khen thưởng.

- Nâng mức hỗ trợ công tác đo đạc bản đồ địa chính từ 1,34 triệu đồng/ha lên 1,66 triệu đồng/ha để phù hợp với mức lương cơ sở mới.

- Rà soát điều chỉnh lại thành phần hồ sơ, quy trình thẩm định, phê duyệt chính sách hỗ trợ tập trung, tích tụ ruộng đất theo hướng rõ ràng, đơn giản, đảm bảo chặt chẽ, địa phương dễ thực hiện.

- Giao thẩm quyền về cho UBND cấp huyện phê duyệt hỗ trợ đối với các nội dung: Hỗ trợ tuyên truyền, tập huấn; hỗ trợ phá bỏ bờ thửa, di dời mồ mả; hỗ trợ tập trung ruộng đất theo hình thức thuê quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ khen thưởng trong công tác tập trung, tích tụ ruộng đất.

- Ban hành thêm các văn bản hướng dẫn xử lý đất dư thừa sau chuyển đổi ruộng đất.

Lợi ích của Nghị quyết sửa đổi:

- Sẽ huy động các nguồn lực, tạo cơ sở, động lực cho các địa phương tổ chức thực hiện đồng bộ công tác chuyển đổi ruộng đất.

- Sẽ tăng khả năng hấp thu chính sách tập trung, tích tụ ruộng đất tại các địa phương và đáp ứng các điều kiện thực hiện thành công Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/11/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh. Giải quyết những vướng mắc, bất cập tại Điều 5 Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND và quy trình kiểm tra phê duyệt hỗ trợ và hồ sơ hỗ trợ tập trung, tích tụ ruộng đất quy định tại Tiểu mục II, Mục II Phụ lục kèm theo Nghị quyết. Bảo đảm thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/11/2021 của Tỉnh uỷ và phù hợp với quy định của Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Công Quyền – Đất đai 1