Tập huấn triển khai thực hiện mô hình xử lý nước thải hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới

29/03/2021

Sáng ngày 26/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh tổ chức hội thảo tập huấn triển khai thực hiện mô hình xử lý nước thải hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới tại thôn Nam Hải, xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND, Hội phụ nữ, cán bộ địa chính tại các xã trong toàn huyện Kỳ Anh.

Hội thảo tập huấn tổ chức nhằm giới thiệu, hướng dẫn cho các xã triển khai thực hiện mô hình xử lý nước thải tại các hộ gia đình.

Mở đầu chương trình, các đại biểu tham quan một số mô hình xử lý nước thải hộ gia đình đã đầu tư lắp đặt tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh. Đây là mô hình xử lý nước thải theo cụm dân cư tập trung, theo công suất thiết kế xử lý nước thải cho 150 hộ dân của thôn Thuận Châu, xã Kỳ Châu. Thôn Thuận Châu có mật độ dân cư đông, ở liền kề nhau, diện tích nhỏ nên khó bố trí mặt bằng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải hộ gia đình riêng lẻ, do đó giải pháp đưa ra là xử lý tập trung theo cụm. Công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách, do UBND xã làm chủ đầu tư, hoàn thành và vận hành từ cuối năm 2020 đến nay.

Các đại biểu tham quân mô hình xử lý nước thải tập trung tại thôn Thuận Châu, xã Kỳ Châu.

Tiếp theo, các đại biểu tham quan mô hình xử lý nước thải hộ gia đình theo quy mô từng hộ gia đình tại thôn Nam Hải, xã Kỳ Hải.

Các đại biểu tham quan mô hình xử lý nước tại hộ gia đình tại thôn Nam Hải, xã Kỳ Hải

Sau khi kết thúc tham quan một số mô hình, các đại biểu đã trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình.

Tại hội thảo, các đại biểu phát biểu tham luận, ý kiến phát biểu chia sẽ một số kinh nghiệm trong việc triển khải thực hiện xây dựng mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tại hộ gia đình thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu chỉ đạo hội thảo

Đồng chí Phạm Hữu Tĩnh – Trưởng phòng Môi trường trao đổi một số nội dung về công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM
Đ/c Phan Ngọc Hà – Phòng Môi trường hướng dẫn thực hiện tiêu chí Môi trường và các mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình

Một số mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình thời gian qua đã áp dụng tại các địa phương:

Mô hình xử lý nước thải tập trung theo cụm dân cư tại thôn Liên Thành, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên

Thanh Thủy - Phòng Môi trường