Tổng kết các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới (05/6), tháng hành động vì môi trường năm 2024

15/08/2024

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì Môi trường năm 2024, nhiều hoạt động hưởng ứng đã diễn ra rộng khắp trên phạm vi toàn tỉnh với nhiều nội dung và hình thức phong phú, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức tuyên truyền Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực; In ấn băng rôn, pa nô, áp phích với các chủ đề tuyên truyền về Ngày môi trường Thế giới năm 2024, gửi các địa phương để tuyên truyền về phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá và tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Các cơ quan truyền thông cấp tỉnh cũng đã đưa tin về các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường tại các địa phương nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Tại các địa phương, nhiều hoạt động truyền thông phong phú đã diễn ra như: Tổ chức sự kiện Làm sạch bờ biển và chạy marathon với khẩu hiệu “Envirunment - Chạy vì môi trường 2024” tại Quảng trường biển xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh; tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày MTTG và khánh thành nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại huyện Vũ Quang; Ra quân làm sạch bờ biển tại các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên; Ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, kênh mương, phát quang bụi rậm xử lý các điểm nóng ô nhiễm môi trường; Tuyền truyền phân loại rác, chống rác thải nhựa; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã, bảo vệ tài nguyên và phát triển bền vững biển và hải đảo cho các cán bộ, nhân dân, học sinh. Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng sáng tạo, phong phú như: trồng, chăm sóc cây xanh, trên các tuyến đường, khuôn viên trụ sở cơ quan, trường học, đơn vị quân đội, công an; Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường,... tại trụ sở UBND huyện, UBND xã và các điểm công cộng, trục giao thông chính.

Tập huấn, truyên truyền bảo vệ môi trường tại huyện Kỳ Anh
Ra quân làm sạch bãi biển tại các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên

Đài phát thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố và hệ thống phát thanh ở các xã, phường đã thực hiện các chương trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường và ý nghĩa của Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024 và các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp trên địa bàn.

Tổng kết các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng Hành động vì môi trường năm 2024 toàn tỉnh đã huy động, thu hút hơn 63.000 người tham gia, thu gom, xử lý 1.130 tấn rác thải, khơi thông, nạo vét 344 km cống rãnh, kênh mương, làm sạch 370km đường giao thông, bờ biển, trồng, chăm sóc 28.940 cây xanh, tổ chức gần 500 buổi tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, truyền hình...

Việc tổ chức các hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và toàn xã hội về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị đối với môi trường sống của chúng ta.

Nguyễn Thị Giang, Văn phòng Sở