Bộ TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho Lãnh đạo Sở TN&MT

07:32 26/04/2018
Aa

Lớp bồi dưỡng trong 10 ngày kể từ 23/4. Đối tượng học viên tham dự khóa học là Lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường và các cán bộ được quy hoạch chức danh này đến từ 19 tỉnh, thành phố.

Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN&MT giảng bài cho các học viên sáng 24/4 tại Trụ sở Bộ TN&MT

Sáng ngày 24/4, các học viên đã được nghe Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giảng chuyên đề về "Định hướng phát triển ngành tài nguyên và môi trường trong thời gian tới". Bộ trưởng đã giới thiệu với các học viên về: Các thách thức của ngành; công tác xây dựng hệ thống văn bản pháp luật về tài nguyên và môi trường, đặc biệt tập trung vào công tác sửa đổi một số Luật, Nghị định mà Chính phủ giao Ngành; các vấn đề về hội nhập quốc tế, tình hình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, các Hiệp ước mà Việt Nam tham gia liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường; các định hướng đổi mới trong quản lý nhà nước của Ngành; …

Bên cạnh việc trao đổi, cung cấp thông tin về các định hướng phát triển của Ngành, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giành thời gian lắng nghe, trao đổi, tọa đàm với các học viên; cùng giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý tài nguyên môi trường ở các địa phương; đặc biệt, thông qua lớp học, Bộ trưởng mong muốn các học viên sẽ đề xuất, tham mưu được với lãnh đạo Bộ những ý tưởng giải quyết các khó khăn vướng mắc ở địa phương mình quản lý.

Cũng trong khuôn khổ lớp học, các giảng viên là lãnh đạo, nguyên lãnh các đơn vị trực thuộc Bộ cũng sẽ cung cấp, trao đổi đến các học viên thêm nhiều thông tin, nội dung quản lý mới của Ngành liên quan đến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tài nguyên môi trường; kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước trong các lĩnh vực: Đất đai, Môi trường, Khoáng sản, Đo đạc bản đồ và thông tin địa lý, Tài nguyên nước, Biển và hải đảo, Khí tượng thủy văn, Biến đổi khí hậu;… đến ứng dụng công nghệ thông tin; thanh tra, kiểm tra; cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Toàn cảnh lớp học

Trước đó, phát biểu tại Lễ ra mắt Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường và khai giảng khóa học chiều 23/4, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Đây là một chương trình bồi dưỡng rất có ý nghĩa đối với cán bộ các Sở Tài nguyên và Môi trường trong cả nước; là cơ hội quý báu để các địa phương trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, theo Bộ trưởng, đây cũng như diễn đàn trao đổi thông tin hai chiều giữa các Sở và Bộ, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý tổng hợp về tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

“Tôi tin tưởng rằng sau khi kết thúc khoá học, các học viên sẽ có được kiến thức bổ ích để triển khai những kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể và phù hợp, giúp địa phương xây dựng tầm nhìn, hướng đi đúng đắn theo định hướng chiến lược của Ngành đối với các lĩnh vực, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành tài nguyên và môi trường trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật chính quy, hiện đại và vững bước trên con đường hội nhập khu vực và thế giới” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Để lớp học đạt được hiệu quả, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị: Đối với các giảng viên: cần truyền đạt ngắn gọn, súc tích, tập trung vào các nội dung chính mà các địa phương đang quan tâm, đồng thời dành thời gian thảo luận những vấn đề phát sinh trong thực tế quản lý của địa phương. Đối với các học viên, Bộ trưởng yêu cầu cần nghiêm túc, tập trung học tập, trao đổi cởi mở và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc cũng như bài học thành công trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường của mình tại địa phương để lớp học đạt kết quả tốt nhất cũng như bản thân mỗi đồng chí tiếp thu được kiến thức thiết thực, bổ ích.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cần phối hợp chặt chẽ với Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị liên quan của Bộ để thực hiện tốt công tác tổ chức lớp học và báo cáo Bộ (qua Vụ Tổ chức cán bộ) kết quả thực hiện theo quy định.

Bài và ảnh: Việt Hùng

monre.gov.vnÝ kiến bạn đọc