Hội cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh với công tác bảo vệ môi trường

27/04/2021

Sáng ngày 23/4/2021, Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn chuyên đề Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Tham dự tập huấn có trên 138 hội viên Hội cựu chiến binh từ cấp tỉnh đến chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã.

Tại buổi tập huấn, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi các nội dung liên quan đến thực trạng phát triển kinh tế- xã hội hiện nay và những tác động tiêu cực đến môi trường; giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế- xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; chuyên đề cũng đề cập đến vai trò trách nhiệm  của Hội Cựu chiến binh trong công tác bảo vệ môi trường, đề xuất các mô hình Hội Cựu chiến binh cấp cơ sở tham gia các phong trào bảo vệ môi trường như phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, “Chống rác thải nhựa”, “Chung tay bảo vệ môi trường”, “Phân loại rác tại nguồn”, “Tuyến đường xanh sạch đẹp”, “Ngày Chủ nhật xanh”,…

Trao đổi ngoài lề buổi tập huấn, các hội viên Hội cựu chiến binh cho biết, hiện nay, các Chi hội ở các xã, phường đã triển khai nhiều mô hình Hội cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường. Ngày 02/4/2021, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã lựa chọn thị trấn Tây Sơn huyện Hương Sơn làm điểm tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã Cựu chiến binh bảo vệ môi trường.

Hợp tác xã Cựu chiến binh bảo vệ môi trường có nhiệm vụ tự thu gom và xử lý rác thải và bảo vệ môi trường. Việc ra mắt mô hình HTX Cựu chiến binh bảo vệ môi trường nhằm mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho toàn thể cán bộ hội viên Cựu chiến binh; thông qua hoạt động của HTX để tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu phố văn minh, sạch đẹp; phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp Hội CCB trong vận động sự tham gia của mọi tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư vào công tác BVMT.

Hy vọng thời gian tới các mô hình Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường sẽ được nhân rộng, để những người chiến binh đã từng chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nay lại tiếp tục góp sức cho công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững./.

Nguyễn Thị Thanh Thủy- Phòng Môi trường