26/11/2018

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Khắc Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH – Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Minh Sơn - Tiến sĩ chuyên gia tư vấn – Nguyên phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, ông Phan Lam Sơn – Phó giám đốc Sở TNMT, ông Phan hữu Tình – Chi cục trưởng Chi cục Biển, hải đảo và TNN cùng hơn 30 đại hiểu tham dự hội nghị.

Tỉnh Hà Tĩnh có bờ biển dài 137 km, với ngư trường rộng, trữ lượng đánh bắt thủy sản lớn, nguồn lợi thủy sản dồi dào, tiềm năng lớn về du lịch biển, có cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương, KKT Vũng Áng là KKT ven biển trọng điểm quốc gia. Tỷ trọng đóng góp của kinh tế biển trong cơ cấu kinh tế của tỉnh ngày càng tăng, chiếm khoảng 47% cơ cấu GRDP của tỉnh.

Bên cạnh đó, do biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Vào mùa hạ thường bị hạn hán, dẫn đến tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Vào mùa mưa thường xuất hiện lũ lớn kéo dài, gây ngập lụt nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, các huyện ven biển Hà Tĩnh phải chịu ảnh hưởng của mực nước biển dâng, khiến nước mặn xâm lấn đất liền. Hàng năm, bão, áp thấp nhiệt đới thường xuyên uy hiếp vùng cửa sông, ven biển; lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở diễn ra ở các huyện miền núi; ngập lụt ngoài đê,... gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh.

Nhận thức được những lợi thế nhưng cũng đầy thách thức trong khai thác tài nguyên Biển, với bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động rõ rệt; thời gian qua, Hà Tĩnh đã tập trung cao độ cho công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái nói chung và môi trường biển nói riêng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa các Văn bản của Trung ương làm cơ sở để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện. Và đang xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ-TW ngày 22/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, tiến tới nền các-bon thấp, phát triển bền vững; phòng, tránh và giảm thiểu những hiểm hoạ do biến đổi khí hậu đem lại, bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Hôm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi Hội thảo Tăng cường năng lực Quản lý tổng hợp vùng bờ và Triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. /.

Tác giả: TTCNTT,KTTNMT