Ra mắt Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh

27/04/2019

Sáng 26/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ra mắt Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh. Đến dự lễ ra mắt có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Gi ám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Huy Thành, đại diện các sở, ban ngành và địa phương . Cùng toàn thể công chức, viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai cấp tỉnh và các chi nhánh; các cán bộ hợp đồng tại Văn phòng Đăng ký đất đai cấp tỉnh.

Thực hiện quyết định số 447/QĐ-TT ngày 17/4/2012 của Thủ tường Chính phủ về việc phê duyệt đề án thí điểm kiện toàn hệ thống Văn phòng ĐK QSD đất thành một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo tổng kết và đánh giá về các ưu điểm nổi trội trong hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai. Vì vậy ngày 23/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3544/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên Và Môi trường và 12 chi nhánh.

Đồng chí Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc buổi lễ

Văn phòng là đơn vị sự nghiệp công lập, có chức năng tổ chức thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người sử dụng thực hiện các quyền; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý, thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.Tổ chức bộ máy Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Tĩnh được kiện toàn lại dựa trên cơ sở hiện trạng bộ máy của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hiện có và 12 chi nhánh (tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh thành lập một chi nhánh) văn phòng đặt tại các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, với việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai còn là cơ sở cho việc liên thông dữ liệu với các ngành khác, tiến tới Chính phủ điện tử. Tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức được tiếp cận hệ thống có tổ chức chuyên nghiệp, thuận lợi và linh hoạt được lựa chọn nơi đăng ký khi có nhu cầu thực hiện các giao dịch về đất đai như chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất....

Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hồ Huy Thành Giám đốc Sở
Tài nguyên và Môi trường trao quyết định,tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Cao Sâm được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp tỉnh Hà Tĩnh

Đồng​ chí Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Đ/c Nguyễn Hùng Mạnh- Phó Giám đốc trao quyết định, tặng hoa chúc mừng các cá nhân được bổ nhiệm chức danh thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Đồng​ chí Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp có vai trò rất quan trọng liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân, doanh nghiệp. Hiện nay, những vấn đề tồn đọng đang xảy ra có rất nhiều vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai.Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Tĩnh căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ nỗ lực cống hiến, tâm huyết với công việc nhằm đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh, người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt lưu ý, việc áp dụng công nghệ thông tin; tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao phẩm chất, thái độ, năng lực phục vụ; tinh gọn bộ máy theo hướng hiệu quả, chất lượng. Gắn hoạt đông Văn phòng Đăn ký đất đai với hoạt động Trung tâm Hành chính công của các huyện, thị để rút ngắn thời gian giải quyết công việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho Văn phòng Đăng ký đất đai đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải có trách nhiệm phối hợp, chỉ đạo các phòng chuyên môn cung cấp thông tin khi Văn phòng Đăng ký đất đai yêu cầu; Lãnh đạo Sở TN&MT có trách nhiệm chỉ đạo kiện toàn bộ máy, vận hành, phát hiện những người giỏi về chuyên môn, quản lý, tâm huyết đề xuất tỉnh tuyển dụng và thường xuyên đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp báo cáo UBND tỉnh.

To àn cảnh buổi lễ ra mắt