Sở TN&MT Hà Tĩnh: Xử lý những tồn đọng – Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2019

07:58 23/01/2019
Aa

(TN&MT)- Ngày 21/1, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Tài nguyên và Môi trường. Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại Hội nghị, các đại biểu quan tâm và tập trung trao đổi xung quanh những vướng mắc về công tác quản lý đất đai; Sự phối hợp giữa các ngành và địa phương trong quản lý; Các giải pháp quản lý khai thác khoáng sản, môi trường; Công tác cải cách hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường.

Ông Hồ Huy Thành- Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh báo cáo tình hình công tác, triển khai nhiệm vụ của ngành trong năm 2019

Báo cáo kết quả công tác năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh nêu rõ: Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII. Mặc dù vậy, ngành Tài nguyên và Môi trường bước vào thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế xã hội trong nước và của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Tại Hội nghị, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, mặc dù gặp những khó khăn nhưng ngành cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018. Trước hết là từng bước tháo gỡ những vướng mắc, đảm bảo về môi trường để phát huy nguồn lực tài nguyên cho phát triển kinh tế-xã hội, tăng nguồn thu ngân sách.

Các đại biểu tham dự hội ngh

Cụ thể là thực hiện việc quy hoạch, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết nhu cầu nhà ở, phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng… Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh được cung cấp tại hội nghị, tính đến 31/12/2018, tổng nguồn thu từ đất toàn tỉnh là gần 2 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, trong năm 2018, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã thẩm định và tham mưu UBND tỉnh giải quyết 129 hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 200,1 ha; thu hồi 42 khu đất với tổng diện tích 44 ha. Phối hợp kiểm tra, thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho thuê đất gần 400 dự án đầu tư, điều chỉnh dự án đầu tư của các tổ chức; đã giao 1.416 giấy chứng nhận cho 354 tổ chức; Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho 390 công trình với diện tích trên 74.200 m2.

Những vướng mắc về đất đai tích tụ do lịch sử để lại cũng được tập trung giải quyết, điểm nhấn ở một số vụ việc như: Phối hợp Thanh tra tỉnh làm việc với các bộ, ngành Trung ương đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án giải quyết tồn đọng 55 hộ cầu Bến Thủy và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương (tại Văn bản số 6606/VPCP-NN ngày 13/7/2018) và Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn (tại Văn bản số 4064/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 31/7/2018).

Ông Đặng Ngọc Sơn- PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong bối cảnh nhiều khó khăn nhưng ngành Tài nguyên và Môi trường tại Hà Tĩnh đã từng bước chuyển hóa thách thức thành cơ hội, tập trung tháo gỡ các rào cản. Chủ động tham mưu để UBND tỉnh ban hành những quyết định về chính sách, kế hoạch tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Hoàn thiện trình UBND tỉnh Đề án tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030; Tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định và kế hoạch, hướng dẫn về quy định bảo vệ môi trường trên địa bàn; Bảo vệ nguồn tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu đang được triển khai mạnh mẽ: Triển khai dự án thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, xây dựng, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 trên địa bàn Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, đề cập về những tồn tại cần phải khắc phục, ông Hồ Huy Thành- Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh chỉ ra một số việc nổi lên và xem đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2019: Việc đầu tư mới các khu xử lý rác thải rắn, các lò đốt rác ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chậm triển khai xây dựng và hoạt động, đặc biệt là đối với khu xử lý rác thải liên vùng đặt ra những thách thức về công tác quản lý nhà nước về môi trường; Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép còn diễn ra tại nhiều địa phương làm thất thoát tài nguyên và gây bức xúc trong nhân dân; Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên nước ở cấp cơ sở chưa được quan tâm đúng mức...

Thừa ủy quyền, ông Đặng Ngọc Sơn PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho  các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ TN&MT trong những năm qua

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch vui mừng khi thấy ngành TN&MT ngày càng phát triển, trong đó một số lĩnh vực công tác của ngành đạt được kết quả nổi bật như quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản, xử lý vụ việc nghiêm khắc, dứt điểm hơn.

Nhấn mạnh tài nguyên và môi trường phải là một trong những vấn đề trụ cột phát triển của tỉnh, ông Đặng Ngọc Sơn - PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu cần phải tập trung giải quyết những tồn đọng, lấy trách nhiệm cùng chung tay xử lý, đặc biệt là vấn đề đất đai trước năm 1980; lĩnh vực tài nguyên cần phải được nhìn nhận nghiêm túc, các vấn đề tồn đọng liên quan đến mỏ đá tại Hồng Lĩnh, Kỳ Anh phải tập trung xử lý khẩn trương; Đẩy mạnh cải cách hành chính, làm thay đổi hình ảnh của ngành trong mắt người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Sơn cũng lưu ý: Công tác cán bộ đối với ngành Tài nguyên và Môi trường rất quan trọng, nhất là các vấn đề về phẩm chất, đạo đức, năng lực phải đáp ứng được nhiệm vụ, coi đây là điều kiện để phát triển. Những bức xúc hiện hay về tài nguyên và môi trường cần phải có những giải pháp khắc phục, đó là vấn đề: Những phát sinh trong việc vận dụng đất xây dựng NTM; xử lý khai thác cát trái phép mới chỉ mức độ cải thiện chưa đẩy lùi; những bức xúc về môi trường còn nhiều…

Kết thúc Hội nghị, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng thời đề nghị các phòng, ban, đơn vị thuộc sở và Phòng TN&MT các huyện nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Cũng tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân được tôn vinh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác của ngành TN&MT. Trong đó, có hai các nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Đức Cảnh-Baotainguyenmoitruong.vnÝ kiến bạn đọc